fbpx

5 loại mụn trứng cá bạn cần phải biết để phòng tránh

5 loại mụn trứng cá bạn cần phải biết để phòng tránh

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Nguyên nhân mụn trứng cá xuất hiện là do rối loạn nội tiết tố, lúc này lượng progesterone giảm, hormone tăng kích thích da tiết bã nhờn gây viêm da hình thành mụn trứng cá. Bên cạnh nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố thì bã nhờn và chế độ ăn uống nhiều thịt bò, ớt, socola, hút thuốc…làm cho chức năng tiêu hóa bị rối loạn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá.

Nhận biết các loại mụn trứng cá

Mụn trứng cá do nghề nghiệp:  những người tiếp xúc với môi trường làm việc có dầu, sáp, xăng.v.v… có thể bị mụn trứng cá. Vùng da bị mụn tương ứng với vị trí tiếp xúc nguyên liệu và môi trường, thường thấy ở cánh tay, đùi, thân mình, đặc biệt ở những công nhân quần áo bị ngấm dầu mỡ (trứng cá hạt dầu). Biểu hiện gần giống như trứng cá thường có nhân, sẩn, mụn mủ và nang.

nhan-biet-mun-trung-ca-02Mụn trứng cá đỏ: là loại mụn thường gặp ở phụ nữ từ 30-50 tuổi, do nội tiết tố thay đổi ở giai đoạn tiền mãn kinh và những người có làn da dầu. Đặc trưng của mụn này là các nốt ban đỏ, sẩn, mụn mủ, giãn mạch và có tăng sinh phì đại tuyến bã – làm cho mũi phát triển to hơn. Trên nền da đỏ xuất hiện từng đợt sẩn mủ, đôi khi nổi cộm giống như u hạt.

Mụn trứng cá thông thường: Là thể mụn rất phổ biến ở cả hai giới, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mụn thường xuất hiện ở má, trán, cằm, vùng giữa ngực, lưng, vai. Đôi khi nhân trứng cá ở vành tai, bọc ở ống tai, màng nhĩ.

nhan-biet-mun-trung-ca-03Mụn trứng cá sẹo lồi: đây là loại mụn trứng cá to, viêm đỏ, khi nổi lên thường là một cục rất lớn, khi khỏi để lại các sẹo lồi cao lên trên bề mặt da. Vị trí hay gặp ở cằm, da ngay dưới tai, lưng, ngực.

Mụn trứng cá do thuốc:  Các loại thuốc và hoá chất có thể gây mụn trứng cá ví dụ như thuốc chống lao, thuốc chống động kinh, thuốc hướng thần, thuốc chống phân bào, corticosteroid. Loại mụn này thường xuất hiện ở mặt, che phủ gần hết mặt, kích thước như đầu đũa, gây ngứa và đau khi chạm vào, thường lây lan và khó lành.

nhan-biet-mun-trung-ca-06Liệu trình điều trị mụn trứng cá tại Hệ thống Mỹ viện Sơn Thùy sẽ giúp bạn trị sạch mụn, trả lại làn da khỏe mạnh bất cứ khi nào bạn cần.

Xem thêm: 7 bước điều trị mụn phổ biến ở xứ sở kim chi

Xem thêm: Điều trị mụn tại nhà bằng thuốc

Related posts