fbpx

Biểu hiện nguy hiểm do đau cột sống lưng

Biểu hiện nguy hiểm do đau cột sống lưng

Các cơn đau ở cột sống lưng có thể là biểu hiện đầu tiên cảnh báo bệnh gai cột sống. Trong một nghiên cứu dịch tễ học tại Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình (TP. HCM) cho thấy độ tuổi 40 thường bị chấn thương tủy sống và phổ biến nhất là từ 20-30 tuổi, đây là độ tuổi sung sức, cống hiến cho gia đình và xã hội nhiều nhất.

biểu hiện cần lưu ý khi đau CSL 02

Biểu hiện đau cột sống lưng do gai cột sống

Đau cột sống lưng do gai cột sống thường không có những dấu hiệu cụ thể. Tuy nhiên, dần dần các cơn đau nhức vùng cổ, thắt lưng hoặc xương xuất hiện một cách rõ ràng hơn. Đấy chính là biểu hiện của chứng đau gai cột sống đang nặng dần lên. Nguyên nhân là do bệnh vôi hóa cột sống gây tổn thương tủy sống và chèn ép rễ dây thần kinh.

biểu hiện cần lưu ý khi đau CSL 01

Triệu chứng đầu tiên khi đau cột sống lưng do gai cột sống là đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc vùng gai cột sống lưng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đơ, vận động kém hơn so với bình thường. Sau đó, các cơn đau tăng dần theo vận động của cơ thể hoặc do người bệnh giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như đứng lâu, ngồi lâu

Các cơn đau ở cột sống lưng có thể là biểu hiện đầu tiên cảnh báo bệnh gai cột sống. Trong một nghiên cứu dịch tễ học tại Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình (TP. HCM) cho thấy độ tuổi 40 thường bị chấn thương tủy sống và phổ biến nhất là từ 20-30 tuổi, đây là độ tuổi sung sức, cống hiến cho gia đình và xã hội nhiều nhất. Biểu hiện đau cột sống lưng do gai cột sống Đau cột sống lưng do gai cột sống thường không có những dấu hiệu cụ thể. Tuy nhiên, dần dần các cơn đau nhức vùng cổ, thắt lưng hoặc xương xuất hiện một cách rõ ràng hơn. Đấy chính là biểu hiện của chứng đau gai cột sống đang nặng dần lên. Nguyên nhân là do bệnh vôi hóa cột sống gây tổn thương tủy sống và chèn ép rễ dây thần kinh. Triệu chứng đầu tiên khi đau cột sống lưng do gai cột sống là đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc vùng gai cột sống lưng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đơ, vận động kém hơn so với bình thường. Sau đó, các cơn đau tăng dần theo vận động của cơ thể hoặc do người bệnh giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như đứng lâu, ngồi lâu Ở mức độ nặng thì gai sẽ xuất hiện nhiều. Gai cột sống thắt lưng khiến người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân. Mức độ đau sẽ tăng khi bệnh nhân đi đứng, xoay người, cúi gập người, vận động mạnh. Mức độ nguy hiểm của đau cột sống lưng do gai cột sống • Rối loạn vận động: thể hiện ở sự giảm hoặc mất vận động chủ động ở hai chân (tổn thương do gai cột sống thắt lưng, xương cùng) • Rối loạn thần kinh thực vật: Rối loạn phản xạ tự động, hạ huyết áp, rối loạn đại tiểu tiện, tăng tiết mồ hôi, biến chứng hô hấp như khó thở, biến chứng tiết niệu.v.v.. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, một số trường hợp nặng có thể làm tổn thương tủy, rễ dây thần kinh hoàn toàn, người bệnh có thể bị liệt cột sống vĩnh viễn.

Ở mức độ nặng thì gai sẽ xuất hiện nhiều. Gai cột sống thắt lưng khiến người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân. Mức độ đau sẽ tăng khi bệnh nhân đi đứng, xoay người, cúi gập người, vận động mạnh.

Mức độ nguy hiểm của đau cột sống lưng do gai cột sống

  • Rối loạn vận động:thể hiện ở sự giảm hoặc mất vận động chủ động ở hai chân (tổn thương do gai cột sống thắt lưng, xương cùng)
  • Rối loạn thần kinh thực vật:Rối loạn phản xạ tự động, hạ huyết áp, rối loạn đại tiểu tiện, tăng tiết mồ hôi, biến chứng hô hấp như khó thở, biến chứng tiết niệu.v.v..

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, một số trường hợp nặng có thể làm tổn thương tủy, rễ dây thần kinh hoàn toàn, người bệnh có thể bị liệt cột sống vĩnh viễn.

bieu-hien-05

Vì vậy, người bệnh đau cột sống lưng do gai cột sống nên điều trị sớm kết hợp liệu pháp Medical spa hỗ trợ chữa cơ xương khớp sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Related posts